Đến Hà Giang thưởng thức món đặc sản thắng cố thơm ngậy độc đáo

Thắng cố là một món lẩu có mùi thơm ngậy rất độc đáo và gây cuốn hút rất nhiều du khách khi đến du lịch Hà Giang.

thang-co-ha-giang-2

Thắng cố- món ăn độc đáo của người dân vùng Tây Bắc

Người ta thường nói nếu đã đến vùng đất cao nguyên nơi địa đầu tổ quốc Hà Giang mà chưa được nếm thử món thắng cố và nhâm nhi chén rượu ngô thì vẫn chưa cảm nhận hết được những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của vùng đất và tình người ấm áp nơi cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang này.

Vào mỗi buổi sáng chủ nhật những hàng thắng cố ở nơi chợ Đồng Văn luôn dậy mùi thơm nồng ngầy ngậy, cuốn hút người dân bản địa. Đối với du khách mọi nơi về thưởng thức món ăn độc đáo này quả thực là một trải nghiệm tuyệt vời.

Nằm ngay trong khu phố cổ Đồng Văn, hiện nay chợ phiên Đồng Văn đã được chuyển qua một địa điểm mới cách đó không xa. Vào mỗi buổi chủ nhật hằng tuần, người dân địa phương, những người dân tộc Mông, Tày, Bố Y… lại tụ tập đến đây để cùng nhau trao đổi, mua bán hay đơn giản chỉ để vui chơi, giao lưu. Trong mỗi buổi chợ phiên đều không thể thiếu được món “đặc sản” thắng cố – món ăn độc đáo và cuốn hút biết bao du khách từ mọi miền tổ quốc đến đây thưởng thức.

Giá của một bát thắng cố khá phải chăng, chỉ với khoảng 20 – 30 nghìn đồng là bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, nghi ngút khói của thắng cố và nhâm nhi chén rượu ngô thơm nồng.

Đối với những du khách đã quen với hương vị ngầy ngậy cuả thắng cố thì chắc chắn sẽ thấy thơm ngon, nhưng với những người chưa thử qua món đặc sản của vùng cao này thì họ sẽ dành một chút thời gian ngồi quan sát, thử ngửi để xem mùi vị món ăn này ra sao, nhận được sự động viên đến từ những người bạn đi cùng họ mới dám nếm thử chút một, cũng có người không dám ăn thử bởi không quen mùi vị ngầy ngậy của món ăn này.

Đồng bào dân tộc nơi đây thường quây quần thưởng thức chầm chậm món ăn độc đáo này bên những chiếc bàn gỗ, họ vừa ăn vừa kể cho nhau nghe những tâm sự,  buồn vui và các kinh nghiệm sống của mình.

Thắng cố được chế biến bởi “lục phủ ngũ tạng” của các loài động vật như trâu, bò, ở đây bây giờ không có thắng cố ngựa, bởi lòng ngựa lúc này đắt và khan hiếm. Các loại gia vị cần cho vào thắng cố ngoài muối và chút ít mì chính thì không thể thiếu thảo quả, địa điền nướng thơm, tán nhỏ, dùng để ướp thịt trước khi đem xào.

thang-co-ha-giang-3

Chảo thắng cố béo ngậy đầy thu hút

Thắng cố là một món ăn độc đáo và vô cùng quen thuôc đối với đồng bào dân tộc sinh sống ở vùng núi Tây Bắc. Ở mỗi vùng khác nhau, mỗi dân tộc lại có các cách làm và những loại gia vị khác nhau để mang đến mùi vị hấp dẫn cho nồi thắng cố truyền thống của dân tộc mình…