Du lịch Sầm Sơn – Đền Bà Triệu

Khi đi du lịch biển Sầm Sơn không chỉ tắm biển Sầm Sơn hay thưởng thức đặc sản xứ Thanh mà còn được tham quan các di tích mang tính lịch sử như di tích Lam kinh hay đền Độc Cước, đền Cô Tiên,….Các bạn  đừng quên ghé thăm đền Bà Triệu -Thanh Hóa. Nơi đây là nguồn sử liệu sinh động minh chứng cho cuộc khởi nghĩa chống quân Đông Ngô thế kỷ thứ III của Triệu Thị Trinh – một nữ anh hùng dân tộc , một người con của huyện Quan Yên , quận Cửu Chân nay thuộc huyện Yên Định.

Để hoài tưởng công phu to lớn của Bà Triệu , quần chúng đã xây lăng , dựng tháp trên đỉnh núi Tùng – nơi người nữ anh hùng dân tộc họ Triệu đã ngã xuống tại vùng đất lịch sử này. Đền thờ dựa lưng vào sườn núi , nằm sát lề phía Đông đường phân biệt với tỉnh lộ 1A bên trái đường theo hướng từ Hà Nội vào. Ở phía Bắc cách đền Bà Triệu khoảng gần 1km là làng trù mật , đông vui trong đó có ngôi đình làng Phú Điền cũng thờ Bà Triệu với danh nghĩa Thành hoàng làng.

Sau rất nhiều lần trùng tu qua các thời kỳ lúa ra đòng , đến nay đền Bà Triệu được xây dựng theo hình thức kiến trúc truyền thống vùng đồng bằng Bắc Trung Bộ trên diện tích gần 4ha với cổng ngoại , hồ nước hình chữ nhật , bình phong , cổng nội , tả hữu mạc , tiền đường , nhà chính giữa và hậu cung. Các danh lam thắng cảnh Sầm Sơn Thanh Hóa

Cụ thể ở cổng ngoại , được xây dựng theo lối kiến trúc cổng tứ trụ Nguyên liệu bằng đá khối , tường chạm bong hình voi ở hai bên. Các ô hộc ở trụ cổng và tứ trụ chạm hình long , ly quy , phượng , bốn mặt liền khối đá thân trụ , các đầu trụ được trang hoàng bằng phượng và nghê.

Cổng Tam Quan - Đền Bà Triệu

Cổng Tam Quan – Đền Bà Triệu

Sau khi bước qua cổng ngoại , chúng ta sẽ bắt gặp hồ nước rộng lớn , được biết hồ nước được tu tạo trên tài sở hồ cũ chỉ xây dựng thêm lan can và bậc lên xuống hồ. Tiếp chuyện tiến vào khuôn viên đền Bà Triệu , qua bình phong bằng đá khối , miếu thờ trước cổng nội chúng ta bước qua cổng tam quan. Được xây bằng gạch , hai tầng cửa giữa , một tần ở hai cửa bên , hai tầng mái – trước cổng nội được đặt 2 tượng nghê đá cổ uy nghiêm.

Sau khi dâng hương tại nơi thờ , chúng ta có xác xuất đến nhà tả , hữu Mạc uống nước thả tâm hồn dạo chơi quanh sân Thiên Tĩnh và phóng tầm mắt ngắm cảnh phía trước cổng nội. Nhìn ra xa là một vùng cây cối đầy sức sống , phía dưới là phân biệt với tỉnh lộ 1A , đường sắt Bắc – Nam chạy ngang qua trước đền. Núi Tùng với lăng Bà Triệu trên đỉnh ẩn hiện trong áng mây vờn , làng Phú Điền nổi lên giữa biển lúa mênh mông …

Bên cạnh những nét kiến trúc độc đáo , đến với đền Bà Triệu chúng ta còn được biết nơi đây còn là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm và một kho tàng các sự tích , huyền thoại , câu đối , ca dao , thơ…Nhiều cổ vật được lưu giữ ở nơi đây như 10 cuốn thần tích viết bằng chữ hán , 65 đạo sắc phong qua các triều đại…và còn rất nhiều điều chúng ta chưa thể nói hết. Tất cả xin dành cho du khách , hãy đến và cảm nhận

Các bạn có thể tham khảo thêm các di tích, danh lam thắng cảnh khác khi đi du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa ở phần du lịch trong nước.