Khám phá nét đẹp của Hang Tiên

Bên cạnh những hang động lớn như Thiên Đường, Phong Nha thì Hang Tiên, một trong những hang động thuộc hệ thống hang động Tú Làn cũng  là một điểm dừng chân thú vị dành cho bạn khi đến du lịch Quảng Bình. Chỉ cách đây vài năm Hang Tiên vẫn còn là một hang động bí ẩn không ai biết đến, sau khi được phát hiện, tuyệt tác thiên nhiên này mới được đưa vào khai thác. Hang Tiên nằm tại thôn Tân Hoá, huyện Minh Hóa, cách Phong Nha khoảng 70km về phía Tây Bắc và được biết đến là một hang khô, hang chỉ tạo suối vào mùa lũ.

Cửa vào Hang Tiên khá thoáng rộng

Cửa vào Hang Tiên khá thoáng rộng

Đường đến hang Tiên có chút hiểm trở, trở thành điều thú vị cho những bạn trẻ ưa thích khám phá. Để đến được Hang Tiên du khách sẽ phải băng rừng, vượt suối qua những lối mòn của vùng rừng núi giáp ranh giữa 2 huyện Tuyên Hóa – Minh Hóa. Vậy nên du khách cần trang bị trang phục đi rừng với đầy đủ quần áo, ba lô chuyên dụng, mũ đội đầu gắn đèn cùng bao tay và giày đặc biệt. Thiếu bất kỳ món đồ nào, chuyến đi của bạn sẽ có thể gặp khó khăn và nguy hiểm. Những đồ dùng cá nhân bạn sẽ phải tự mang theo, còn đồ ăn và lều bạt do những người khuân vác chuyên nghiệp của vùng đất Tân Hóa đảm nhiệm.
Với tổng chiều dài gần 3 km, Hang Tiên gồm 2 nhánh gọi là hang Tiên 1 và Hang Tiên 2, được Hiệp hội hang động hoàng gia Anh khảo sát lần đầu vào năm 1994. Trước hang 2 có một dòng suối án ngữ. Cửa vào khá hẹp, cao khoảng 3 m, rộng khoảng 1,5 m. Tại cửa hang luôn có luồng gió rất mạnh và rất lạnh. Mùa nắng nóng, nhiệt độ bên ngoài có thể trên 38 độ C, nhưng khó có thể đứng trước cửa hang 10 phút vì ở đây rất lạnh.

Hang Tiên có kết cấu theo hình vòm, bao gồm 4 vòm hang cao trên 70 m. Vòm chính của hang Tiên 2 dài gần 400 m, cao trên 30 m với những viền đá kỳ ảo. Hang Tiên là một trong những hang động đẹp của hệ thống hang động Tú Làn với những khối thạch nhũ tuyệt đẹp. Những khố thạch nhũ được xuất hiện ngay từ khi bước vào cửa hang giúp lôi cuốn du khách.

Tạo hình ruộng bậc thang đẹp mắt trên nền Hang Tiên

Tạo hình ruộng bậc thang đẹp mắt trên nền Hang Tiên

Thực vật bên trong hang phát triển khá tốt do cửa hang khá thoáng tạo điều kiện cho ánh sáng ngoài trời có thể chiếu rọi vào bên trong. Thảm thực vật xanh kết hợp với thạch nhũ tạo thành bức tranh thiên nhiên hùng vĩ.

Một điều thú vị nữa là khi du khách bước vào trong hang sẽ thấy nền hang cũng được tạo hình những thửa ruộng bậc thang ấn tượng. Vào những ngày mưa lớn, những “thửa ruộng” này sẽ chứa đầy nước như vào “mùa nước đổ”.
Mùa khô Hang Tiên tuyệt đẹp là vậy nhưng khi mùa lũ về lại tạo suối gây khó khăn cho việc tham quan nên Hang Tiên sẽ được khai thác từ tháng 11 đến hết tháng 8 năm sau, tạm ngưng trong tháng 9 và tháng 10 vì nước dâng cao. Do vậy để có thể thuận lợi trong việc khám phá vẻ đẹp của Hang Tiên thì bạn hãy sắp xếp để đến du lịch Hang Tiên (Quảng Bình) theo thời gian trên nhé!