Vẻ đẹp bí ẩn của bãi đá cổ Nấm Dẩn – Hà Giang

Nếu đi du lịch qua mảnh đất Hà Giang, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì bí của bãi đá cổ Nấm Dẫn. Đây là nơi có những đá lớn có khắc các hình ở ven suối Nậm Khoòng, xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Bãi đá cổ Xín Mần được các chuyên gia khảo cổ học , những nhà nghiên cứu văn hóa và nhiều du khách bốn phương đánh giá là mang một vẻ đẹp độc đáo và huyền bí.

Vẻ đẹp bí ẩn của bãi đá cổ Nấm Dẩn – Hà Giang

Vào năm 2004, bãi đá cổ Nấm Dẩn được phát hiện  bởi các nhà khoa học của Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Hà Giang. Khu di tích đá cổ chạm khắc các hình vẽ có tuổi thọ cách đây cả nghìn năm . So với di tích đá cổ ở Sa Pa thì bãi đá cổ Nấm Dẩn ít được nhiều người biết đến hơn nhưng vẻ đẹp của các hình vẽ và những điều bí ẩn xung quanh các phiến đá thì không kém phần hấp dẫn và lôi cuốn.

Bãi đá nằm ẩn sâu trong thung lũng, nơi có dòng suối Nấm Dẩn, cùng những tầng lớp ruộng bậc thang uốn lượn quanh co, xa xa những nếp nhà sàn nhỏ xinh ẩn mờ trong mây núi, nằm dọc bờ suối nổi lên những phiến đá to lớn có hình thù, hoa văn kỳ lạ, độc đáo. Trên mỗi phiến đá đó là  những hình thù tượng trưng khác nhau do người cổ xưa đã khắc lên. Có hình trông giống như bàn chân người, cũng có hình như vòng tròn, hình ruộng bậc thang, hình người, hình sinh thực khí… Tất cả những hình thù đó đều đang chứa đựng những ẩn số, huyền bí, để  tìm ra lời giải cho vấn đề này các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu.

Tảng đá cổ lớn với những hình thù bí ẩn

Trên bề mặt và ở các rìa cạnh của tảng đá còn giữ nguyên trạng thái phong hóa của tự nhiên. Không có dấu vết của quá trình gia công nhân tạo mà chỉ có sự sắp đặt lại của các cư dân cổ khi xếp chồng tấm đá này lên trên tảng đá lớn bên dưới bằng ba khối đá nhỏ hơn, kê theo hình tam giác. Sự tác động trong sắp đặt cấu trúc các tảng đá theo chủ đích nhất định đã khiến nó khác biệt hẳn so với các tảng đá tự nhiên khác.

Di tích bãi đá cổ Nấm Dẩn là loại hình di tích khảo cổ có niên đại khoảng 2000 năm và rất hiếm có ở Việt Nam. Theo các nhà khảo cổ thì đó có thể là di tích mộ của thủ lĩnh cộng đồng hoặc là khu đất thiêng, thờ cúng thần linh, tổ tiên và các nhân vật lỗi lạc của cộng đồng dân cư. Ngoài ra, di tích cự thạch Nấm Dẩn còn có khả năng liên quan tục thờ thần đá của các cư dân tiền sử ở đây.

Với những hình thù đầy bí ẩn và độc đáo cùng với giá trị đặc biệt về văn hoá, lịch sử thì bãi đá cổ Nấm Dẩn đã trở thành điểm đến thú vị và ngày càng thu hút nhiểu du khách đến đây.