Món ngon Sapa- lợn cắp nách

Sapa không chỉ là địa danh nổi tiếng với những thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ mà còn được biết đến với những đặc sản nổi tiếng như Lợn cắp nách, lẩu cá hồi…. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn biết thêm về món lợn cắp nách Sapa.

Đây là giống lợn Mường ở Sapa, loài lợn này rất nhỏ không to như lợn thông thường, khi trưởng thành chúng cũng chỉ nặng 4 – 5 kg, những người bán, kẻ mua chỉ cần “cắp nách” mang đi là xong nên được biết đến với cái tên lợn cắp nách. Lợn khi được dân bản mang ra chợ thường bị buộc chân vào cái que tre, vắt ngang trên miệng gùi, đầu đuôi còn ngắn hơn bờ vai người đeo.

Món lợn cắp nách thường được chế biến bằng cách làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Lợn quay xong có màu nâu vàng, bề mặt óng ánh được cắt thành những miếng thịt mỏng tang, bên ngoài vào với một lớp bì ròn tan, tiếp đến bạn sẽ cảm nhận được một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm đang tan chảy trong miệng. Trong cùng là xương, loại lợn này có xương rất nhỏ và mềm, bạn có thể ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Với một chút rượu táo mèo Sapa kết hợp cùng thịt “lợn cắp nách”, cùng bạn bè nhâm nhi thưởng thức tới sáng với những câu chuyện không hồi kết.

Lợn cắp nách được chế biến nguyên con

Lợn cắp nách được chế biến nguyên con

Lợn cắp nách là giống lợn địa phương, nên rất dễ nuôi lớn. Sau khi lợn mẹ sinh, những con lợn con được thả rôn không có chuồng trại, không được chăm sóc và chúng phải tự kiếm thức ăn trong vườn hay trong rừng. Thỉnh thoảng thì chúng mới được cho ăn bắp ngô hay củ sắn. Những con lợn “cắp nách” có sức đề kháng rất tốt, sống khoẻ mạnh như những con thú hoang do sớm phải sống tự lập từ nhỏ.

Lợn được nuôi thả rông từ nhỏ

Lợn được nuôi thả rông từ nhỏ

Hiện nay, tại những phiên chợ ở Mường Hum, Sín Chéng, Bắc Hà, Sapa… có rất nhiều lợn cắp nách được bà con mang ra bày bán. Những nhà hàng hay người dân ở thành phố Lào Cai và một số tỉnh lân cận thường đến những phiên chợ như thế này để mua lợn. Đối với những người đi du lịch SaPa thì món lợn cắp nách là món không thể thiếu trong thực đơn ẩm thực.

Ngoài cách chế biến nguyên con như đã giới thiệu, lợn cắp nách còn được đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn như nướng, xào, hấp… Món lợn cắp nách hoàn hảo phải kể đến sự kết hợp với lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn. Người dân ở đây dùng những loại gia vị khác nhau trộn lẫn cùng muối, ớt xanh tạo nên một thức chấm độc nhất vô nhị, những miếng thịt ba chỉ hấp hay những khúc lòng mà thiếu đi gia vị này coi như mất đi một phần hương vị.

Du lịch Sapa ngoài đi thăm thú những thắng cảnh đẹp nơi này, bạn hãy thưởng thức qua món lợn cắp nách đặc sản nơi này nhé.