Những món hải sản nướng ngon nhất của vùng đất Quảng Bình

Hải sản ở vùng đất Quảng Bình rất phong phú và được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Trong đó hải sản nướng được rất nhiều du khách yêu thích, có thể kể đến các món nục gai nướng than hoan, cá đuối nướng, sò điệp nướng mỡ hành chính là những món ngon nhất trong danh sách hải sản nướng thơm ngon của nơi này.

Đặc biệt là vào những ngày mùa đông khi gió lạnh bắt đầu tràn về, tiết trời se lạnh, những món hải sản nướng này sẽ níu giữ chân biết bao du khách nơi xa.

Nục gai nướng than hoa    

nục gai nướng thơm nức mũi

nục gai nướng thơm nức mũi

                                                                                                                                

Cá nục gai là một món ăn quen thuộc của của người dân làng biển. Vào mỗi bữa cơm chiều, cơm cá được bày ra chiếc mẹt tre. Cá nục nướng thơm ngon phả hương thơm nhức mũi vẫn còn đang bốc khói nghi ngút bên trên chiếc mẹt tre, đưa tay gỡ nhẹ lớp vẩy cá, phần thịt cá trắng vô cùng hấp dẫn hiện ra khiến bất cứ ai cũng phải thòm thèm. Nước chấm dùng cho món nuc gai nướng khá đơn giản, chỉ cần một chút nước mắm ngon nêm thêm ớt, tỏi và vắt vào ít chanh là bạn đã có được một bát nước chấm thơm ngon rồi. Nếu muốn ăn cầu kỳ hơn thì bạn có thể thưởng thức cùng rau sống, bánh cuốn…

Cá đuối nướng

cá đuối nướng thơm ngon dễ làm

cá đuối nướng thơm ngon dễ làm

Đối với các mẹ các chị  bận rộn, không có nhiều thời gian để chế biến những món cầu kì đãi bạn bè thì cá đuối nướng quả thực chính là một lựa chọn vô cùng đúng đắn. Cá đuối được sử dụng để chế biến có kích thước cỡ khoảng hai bàn tay trở lên được đánh bắt ở chính vùng biển Quảng Bình, nếu làm cầu kì thì nướng với sa tế, sả nghệ. Cá sau khi được sơ chế và làm sạch sẽ được khía một vài đường chạy dọc trên thân để tẩm ướp các loại gia vị sa tế hoặc sả, nghệ, ớt băm. Nướng trên bếp than hoa đượm hồng khoảng mười đến mười lăm phút là cá đã chín vàng thơm nức mũi…

Điệp nướng mỡ hành

điệp nướng mỡ hành

điệp nướng mỡ hành

Để chế biến được món điệp nướng mỡ hành không đơn giản như cách làm món cá nục nướng than hoa hay cá đuối nướng mọi. món này có chút cầu kỳ và tinh tế hơn. Điệp tươi ngon sau khi được làm sạch, gỡ bỏ đi một bên vỏ và đặt lên vỉ nướng. Các loại gia vị sử dụng để nướng điệp bao gồm hành khô cắt mịn, những lá rau răm tươi ngon, dầu ăn… Cho điệp tươi lên chảo dầu nóng, thả thêm vào chút hành khô cùng với các loại gia vị muối mắm tùy theo khẩu vị của mỗi người. Khi những con điệp vừa chín tới, mùi thơm bắt đầu lan tỏa thì rưới lên trên hỗn hợp dầu ăn, hành khô cùng các loại gia vị khác và nướng tiếp. Sau một vài phút, khi thịt điệp chuyển sang sém vàng và hương thơm lan tỏa thì tắt bếp đem điêp nướng ra đĩa và thưởng thức.