Thăm đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa ở Quảng Bình

Quảng Bình là nơi tụ hội khá nhiều điểm du lịch tâm linh. Trong số đó chắc chắn phải kể tới Đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa. Liễu Hạnh Công Chúa là một trong những vị thần quan trọng của tín ngưỡng Việt Nam.

Đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa được tọa lạc tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Từ Đèo Ngang dọc theo quốc lộ 1A đi về hướng Nam khoảng 2km, rẽ trái theo con đường mòn gần 500m, ta sẽ tới đền Liễu Hạnh công chúa. Đền nằm dưới chân núi Đèo Ngang, ở một khu đất khá bằng phẳng, sát đường thiên lý Bắc – Nam trước đây, phía sau đền là dãy Hoành Sơn, ngay trước mặt là hồ nước ngọt của xã Quảng Đông, mặt đền quay hướng Nam cũng là hướng biển.

Đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang có diện tích khoảng 335m2. Từ đường thiên lý Bắc – Nam đi vào, lần lượt qua cổng đền, bức bình phong, cổng Tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền Tiền, đền Hậu.

Đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa ở Quảng Bình

Đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa ở Quảng Bình

Khu đền là một công trình kiến trúc tuy nhỏ, chỉ được xây dựng bằng đá, gạch, vôi nhưng vẫn mang truyền thống mỹ quan Á Đông và bảo lưu được bản sắc văn hóa dân tộc. Điều này được thể hiện qua kết cấu cổng tam quan được bố trí một cách đối xứng, cân đối và hài hòa, sự cân xứng và đăng đối, hài hòa ở đây là nói lên sự trung chính, ngay thẳng và cũng là ước mơ của con người. Mặt khác, lối cấu trúc cân xứng, đăng đối và hài Hòa đó còn tạo ra vẽ đẹp cho kiến trúc, nghệ thuật và thể hiện sự trang nghiêm của cả công trình kiến trúc đền.
Đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa là sự kết hợp tài hoa cả vềkỹ thuật xây dựng, về hội họa và tài ghép sành sứ của con người ở đây.  Chủ đề trang trí tại đền thường gắn liền với những quan niệm, tư tưởng và những ước mơ hoài vọng tốt đẹp của xã hội phong kiến Việt Nam nói riêng và cư dân văn minh nông nghiệp lúa nước phương Đông nói chung. Đó là các hình tượng như Tứ Linh (long, lân, quy, phụng), tứ thủ (cầm, kỳ, thi, họa), tứ quý (tùng, trúc, mai, sen) và nhiều biểu tượng cúc hóa long, mai hóa long, tùng hóa long…Bố cục kiến trúc của đền được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao theo một trục dọc, cân đối và đăng đối, chính bố cục này đã làm thêm phần trang nghiêm của đền Liễu Hạnh công chúa.

Ngày Lễ Chính của đền là: từ mồng 1 đến ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội Đền Liễu Hạnh Công Chúa ở Quảng Bình là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc và mang sắc thái văn hóa của từng địa phương. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày (từ mồng 1 tháng 3 đến mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm) tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Người dân đến thắp hương tại đền Liễu Hạnh Công Chúa

Người dân đến thắp hương tại đền Liễu Hạnh Công Chúa

Đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa là một khu di tích, khu du lịch tâm linh để mỗi người dân Việt ngang qua đây có thể vào thắp nén hương tưởng nhớ đến côn  lao của Liễu Hạnh Công Chúa và cũng là một biểu tượng cho văn hóa tín ngưỡng của dân gian Việt Nam mà chúng ta cần bảo tồn.