Thưởng thức mùi vị thanh mát của cải mèo Mộc Châu

Bất cứ thời điểm nào cao nguyên Mộc Châu cũng mang đến cho ta cảm giác bình yên và tươi mát, tươi mát từ bầu không khí trong lành đến tươi mát trong những món ăn. Cải mèo là một trong những món ăn quen thuộc của người dân nơi đây. Những ai đã được thưởng thức cải mèo Mộc Châu thì sẽ cảm nhận được hương vị của nó đọng lại rất đặc biệt.

cai-meo-moc-chau

Những cây cải mèo còn tươi nguyên

Mỗi khi mùa hoa Mộc Châu đến. Khắp vùng đất cao nguyên này rộn ràng nào là những cánh đồng cải trắng muốt mênh mông e ấp trong sương sớm, nào là những con đường mòn rực rỡ hoa dã quỳ, nào là những đồi chè xanh ngát… Và thế là một mùa cải mèo cũng đã tới nơi vùng đất Mộc Châu.

Cách chế biến cải mèo ngon mà đơn giản nhất là cải mèo luộc chấm với nước mắm dầm trứng. Sau khi mua cải về, tách từng bẹ rau ra rồi rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc có độ dài khoảng 4-5 cm, đem luộc trên nồi nước đã đun sôi già. Nêm thêm chút gia vị, vài hạt muối trắng và chú ý lật thật đều tay để cho rau xanh màu. Đập dập vài lát gừng cho vào nồi để thơm rau. Đun đến khi rau vừa chín tới thì vớt bày ra đĩa.

Tiếp theo, luộc thêm hai quả trứng gà rồi đem dầm cùng với nước mắm hoặc xì dầu để chấm cải mèo. Cải mèo luộc chấm nước mắm dầm trứng ngon nhất khi ăn nóng. Ăn tới đâu là hương vị thơm ngon lan tỏa tới đó. Cái vị hơi đăng đắng, một chút ngăm ngăm của rau hòa quyện cùng vị ngọt, vị thơm, vị mặn của nước mắm hay xì dầu, thêm cái vị béo ngậy của phần lòng đỏ trứng gà… Tất cả hòa trộn lại tạo nên một loại hương vị đầy lôi cuốn, nếm thử một miếng rồi là còn muốn ăn tiếp miếng thứ hai, đã ăn một lần rồi là lại thèm ăn thêm nhiều lần nữa…

cai-meo-luoc-moc-chau

Cải mèo luộc chấm nước mắm dầm trứng ngon tuyệt

Điểm làm nên sự đặc biệt của cải mèo Mộc Châu nằm ở cái vị hơi đăng đắng ngăm ngăm của nó. Vị đắng đắng nhẹ nhàng, vừa phải, cái vị hơi đắng đó qua rất nhanh để rồi khi nó qua đi bạn sẽ cảm nhận rõ rệt cái hương vị tươi ngon, mềm mại của rau; cộng thêm cái vị ngọt ngào, đậm đà đến từ nước chấm. Cái hương vị đăng đắng, ngăm ngăm đặc biệt ấy, nếu đã được nếm thử dù chỉ một lần cũng không thể nào quên được.

Ngoài món luộc, cải mèo Mộc Châu còn có thể dùng để nấu nhiều món ăn nữa như: dùng trong bữa ăn lẩu, xào với thịt hun khói hoặc thịt gà… dù có nấu món nào, cải mèo Mộc Châu cũng rất đặc sắc và giữ được hương vị riêng. Tuy vậy,  ăn cải mèo luộc chấm cới mắm dầm trứng là món ăn không những bình dị mà còn giữ lại được hương vị đậm đà của cây cải mèo Mộc Châu.