Khám phá những bí mật thú vị về hang động Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng là một trong những địa danh thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, được tọa lạc tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình nước ta. Từ lâu nay, nó luôn được coi là một hang động tự nhiên từng được phát hiện lớn nhất trên thế giới. Bạn đang có ý định đến hang Sơn Đoòng vậy thì tại sao lại không trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về địa danh đặc biệt này?

1. Hang Sơn Đoòng được phát hiện vì… trời mưa

Hang Sơn Đoòng được một người nông dân có tên là Hồ Khanh tìm ra năm 1991. Theo như lời kể lại của Hồ Khanh, khi đó anh còn đang làm nghề tìm trầm trong rừng.

Phát hiện hang Sơn Đoòng vào ngày mưa

Phát hiện hang Sơn Đoòng vào ngày mưa

Trong một lần đi làm, anh bất chợt gặp một cơn mưa rừng lớn, lo sợ sẽ có lũ quét, Hồ Khanh đã quyết định tìm một chỗ trú mưa. Thật tình cờ, anh đã trú mưa… đúng tại hang Sơn Đoòng.

2. Hang Sơn Đoòng bị mất tích trong suốt 15 năm

– Vào thời điểm phát hiện ra hang Sơn Đoòng, anh Hồ Khanh không hề hay biết tới giá trị của hang động. Không lâu sau chuyến đi ấy, anh đã bỏ nghề tìm trầm và quay sang làm ruộng.

Hang Sơn Đoòng bị mất tích trong suốt 15 năm

Hang Sơn Đoòng bị mất tích trong suốt 15 năm

– Suốt 15 năm sau đó, tung tích của hang động này vẫn nằm được trong bóng tối. Mãi cho tới năm 2006, khi một đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hoàng gia Anh tới tìm kiếm hang động mới ở Phong Nha – Kẻ Bàng, thì lúc đó anh Khanh mới đem câu chuyện của mình kể cho họ nghe. Đó cũng chính là lúc chuyến hành trình tìm lại hang động năm xưa bắt đầu.

3. Hang Sơn Đoòng không được hiển thị trên Google Earth

Hang Sơn Đòong không tìm thấy trên Google Earth

Hang Sơn Đòong không tìm thấy trên Google Earth

Tuy nhiên, trong chuyến đi tìm lại hang động năm xưa đã không hoàn toàn thành công theo dự tính. Tất cả những gì trong trí nhớ của anh Khanh đó là một cái hang động lớn, gió thổi rất mạnh 24/24 giờ.

Ngay cả khi được sự trợ giúp của các trang thiết bị khoa học tối tân và phần mềm Google Earth, đoàn thám hiểm vẫn không thể tìm kiếm được hang Sơn Đoòng. Mãi cho đến năm 2009, anh Hồ Khanh mới chính thức tìm lại được hang động năm xưa.

4. Hang Sơn Đoòng dư sức trở thành một sân đỗ máy bay

Theo tìm hiểu và nghiên cứu của các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 – 5 triệu năm, khi nước sông chảy ngang vùng đá vôi bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước gây xói món và đã tạo ra một đường hầm khổng lồ như ngày nay.

Vẻ đẹp bên ngoài kỳ vĩ của hang Sơn Đoòng

Vẻ đẹp bên ngoài kỳ vĩ của hang Sơn Đoòng

Diện tích của hang Sơn Đoòng rất lớn với chiều dài ít nhất là 5 ki lô mét, tương đương với sức chứa khoảng 68 chiếc máy bay Boeing 777. Thậm chí, con số này có thể lớn hơn bởi theo các nhà khoa học, những phương tiện hiện đại nhất ngày nay cũng chưa thể khám phá được hết chiều dài thực sự của hang động này.

5. Hang Sơn Đoòng được coi là “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam

Trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia đã tìm hiểu và phát hiện ra những vị trí có kích thước rất lớn. Một bức ảnh do nhiếp ảnh gia Carten Peter chụp tháng 5/2010 ghi nhận đoạn hang có bề rộng 91,44m và vòm cao gần 243,84m – nó hoàn toàn có thể ôm chọn một tòa nhà cao 40 tầng ở thành phố New York.

Được ví như "Vạn lý trường thành của Việt Nam"

Được ví như “Vạn lý trường thành của Việt Nam”

Trang National Geographic thậm chí còn so sánh rằng, hang cao tới mức xếp chồng 25 chiếc xe bus hai tầng vào mà vẫn có thể chứa thoải mái. Sự hùng vĩ và đồ sộ về cảnh quan của hang Sơn Đoòng khiến nó được thế giới vinh danh là “The Great Wall of Viet Nam” (hiểu nôm na là “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam, giống như “The Great Wall of China” là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc).

6. Vào hang Sơn Đoòng, du khách có thể tìm thấy cho mình một khu “vườn địa đàng”

Vườn địa đàng của hang Sơn Đoòng

Vườn địa đàng của hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng ngày nay không chỉ nổi tiếng về kích thước khổng lồ mà nó còn được biết tới bởi sự đa dạng trong cảnh quan sinh vật.

Trong hang Sơn Đoòng, các nhà thám hiểm đã phát hiện ra cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết của con người. Các chuyên gia thậm chí đã gọi khu rừng trong hang này là “vườn địa đàng” nhằm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt mỹ của nơi này.

7. Hang Sơn Đoòng sở hữu viên những viên ngọc trai to bằng quả bóng chày

Ngọc trai của hang Sơn Đoòng

Ngọc trai của hang Sơn Đoòng

Một điểm đặc biệt khác của hang Sơn Đoòng, đó chính là ở hệ thống nhũ đá và ngọc trai hang động khổng lồ. Trải qua hàng triệu năm dưới tác động của ngoại lực thì hang Sơn Đoòng sở hữu những cột măng đá cao tới 70m.

Ngoài ra, trong quá trình tìm kiếm người ta còn phát hiện những viên “ngọc trai” hang động ( hay còn gọi là ngọc thạch bao bọc một loại hạt giống như loài ngọc trai ở dưới biển, thành phần chủ yếu là canxit) to bậc nhất thế giới ở hang Sơn Đoòng.

Thông thường, các viên “ngọc trai” dạng này chỉ có đường kính khoảng 1cm nhưng riêng ở Sơn Đoòng, chúng to bằng cả quả bóng chày.

8. Hang Sơn Đoòng – địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch tới chinh phục

Địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch

Địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch

Sở hữu vẻ đẹp có một không hai ở Việt Nam của mình, hang Sơn Đoòng thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt với khoảng 98% là người nước ngoài. Trong số đó, có những gia đình cả ba thế hệ đều từng chinh phục hang động này, hay ngay cả các siêu mẫu như Jasmina Mala (người Czech) và thái tử Ahmed Hamdan (tới từ Abu Dhabi) cũng từng thám hiểm hang động lớn nhất thế giới ở Việt Nam.